• Trang chủ
 •  >
 • Tin tức
 •  >
 • Quy định sử dụng thang tời hàng để đảm bảo an toàn khi dùng
 • Quy định sử dụng thang tời hàng để đảm bảo an toàn khi dùng

  icon menu Mục lục

   Thang tời hàng là thiết bị nâng hạ thường được dùng để hỗ trợ quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có thể tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn lao động. Để không xảy ra những rủi ro đáng tiếc người sử dụng cần biết về những quy định mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết sau.  

   Những sự cố thường gặp khi sử dụng thang tời hàng

   Những sự cố thang máy đều có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng thang tời hàng và cần được giải quyết kịp thời bằng cách kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa các bộ phận thang máy. Đây là những sự cố thang máy thường gặp. 

   Quá tải thang máy

   Sự cố này xảy ra khi doanh nghiệp sử dụng các loại thang tời hàng có kích thước không phù hợp với trọng tải. Quá tải thang máy có thể gây hỏng hóc các bộ phận cơ cấu, làm giảm hiệu suất hoạt động và nguy hiểm đối với người sử dụng và môi trường xung quanh.

   Quá tải thang máy
   Quá tải thang máy

   Va chạm cabin với sàn phòng máy

   Khi sử dụng thang tời hàng, cabin thang máy có thể va chạm với sàn phòng máy do nhiều nguyên nhân khác nhau, như lỗi kỹ thuật, điều khiển không chính xác hoặc sự cố trong quá trình vận hành. Va chạm này có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho cabin và cấu trúc thang máy, gây nguy hiểm cho người và tài sản.

   Va chạm cabin với sàn phòng máy
   Va chạm cabin với sàn phòng máy

   Rủi ro thang tời hàng rơi tự do

   Một sự cố nghiêm trọng khác là thang máy rơi tự do. Nguyên nhân có thể là do lỗi hệ thống phanh, động cơ hỏng hoặc hư hỏng các bộ phận cơ cấu quan trọng. Sự cố này có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng, thậm chí gây chết người.

   Cửa thang máy mở không kiểm soát

   Cửa thang máy mở không kiểm soát có thể xảy ra khi cơ cấu mở cửa bị hỏng hoặc các cảm biến không hoạt động đúng cách. Nếu cửa không mở hoặc mở không đồng bộ với tầng và cabin, có nguy cơ gây thương tích cho người sử dụng khi bước vào hoặc ra khỏi thang máy.

   Cửa thang máy mở không kiểm soát
   Cửa thang máy mở không kiểm soát

   Nguyên nhân dẫn đến sự cố thang tời hàng

   Dù thang máy được thiết kế với kết cấu khá chắc chắn nhưng vẫn sẽ có những trường hợp xảy ra các sự cố không mong muốn. Các sự cố này thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

   • Hệ thống Puli bị hỏng, cáp bị đứt, hệ thống thắng hãm bị hư dẫn đến tình trạng thang máy rơi tự do. Đây là sự cố hy hữu và rất khó xảy ra, tuy nhiên nên để máy hoạt động sai cách trong thời gian dài sẽ có thể xảy ra những sự cố nghiêm trọng như thế này. 

   • Hệ thống dây điện bị hở dẫn đến chập mạch và các sự cố trong quá trình sử dụng thang máy. 

   • Hệ thống thang tời hàng không được sửa chữa và bảo trì thường xuyên dẫn đến các chi tiết của máy bị bào mòn và hư hại. 

   • Vận chuyển hàng hóa với trọng tải lớn trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra các hư hại. Người dùng nên tìm hiểu và sử dụng các loại thang có trọng tải phù hợp để đảm bảo tuổi thọ của máy. 

   Nguyên nhân dẫn đến sự cố thang tời hàng
   Nguyên nhân dẫn đến sự cố thang tời hàng

   Quy định sử dụng thang tời hàng để đảm bảo an toàn

   Để tránh các trường hợp sự cố không mong muốn, những người sử dụng thang máy cần phải tuân thủ các quy định sau đây: 

   Quy định kiểm tra kỹ thuật

   Thang Nâng Hàng chỉ được đưa vào sử dụng sau khi đã hoàn thành kiểm tra kỹ thuật an toàn để đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu và được đăng ký sử dụng theo quy định. 

   Theo thông tư 23/2003/TT-BLĐTBXH ngày 03/11/2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các quy định và hướng dẫn về thủ tục đăng ký và kiểm tra máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được chỉ định rõ. Không nên sử dụng các loại thang tời hàng tự chế vì thường các sản phẩm này sẽ không đạt các yêu cầu về kỹ thuật. 

   Quy định không gian hố Thang Nâng Hàng

   Không gian hố của Thang Nâng Hàng phải được hoàn toàn bao phủ, có lưới mắt nhỏ để ngăn chặn việc chui qua của người và đồ vật vào trong không gian hố thang. Hố Thang Nâng Hàng cần được chiếu sáng đầy đủ và thông thoáng, với khoảng cách giữa các đèn không vượt quá 7 mét.

   Quy định không gian hố Thang Nâng Hàng
   Quy định không gian hố Thang Nâng Hàng

   Quy định vận hành Thang Nâng Hàng

   Hầu hết các loại Thang Nâng Hàng hiện nay được trang bị bảng điều khiển đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng ta vẫn cần có một bản hướng dẫn vận hành an toàn, cùng với các quy trình xử lý sự cố được duyệt và treo bên ngoài các cửa tầng bởi người quản lý đơn vị.

   Quy định đào tạo người vận hành, sử dụng thang nâng hàng

   Đào tạo công nhân để điều khiển Thang Nâng Hàng là một trong những công việc cần thiết, giúp người dùng hiểu rõ hơn về Thang và từ đó biết cách sử dụng và bảo quản Thang một cách hợp lý.

   Công nhân điều khiển Thang Nâng Hàng phải trải qua quá trình đào tạo và kiểm tra đạt yêu cầu về việc điều khiển thiết bị nâng, được đào tạo về kỹ thuật an toàn, cấp thẻ an toàn và có quyết định bố trí điều khiển thiết bị thông qua văn bản.

   Quy định trách nhiệm sử dụng Thang Nâng Hàng

   Thang tời hàng được sản xuất chỉ để nâng hàng nên tuyệt đối không dùng cho các mục đích khác như nâng người. Những người không có trách nhiệm tuyệt đối không vào các bộ phận như buồng máy, hố thang, mở khóa các tầng thang máy bằng chìa khóa,...

   Quy định trách nhiệm sử dụng Thang Nâng Hàng
   Quy định trách nhiệm sử dụng Thang Nâng Hàng

   Quy định cách sử dụng Thang Nâng Hàng

   Sử dụng thang nâng hàng chỉ được thực hiện theo đúng tính năng, tác dụng và đặc tính kỹ thuật được quy định bởi nhà chế tạo. Việc chở người trong thang máy chuyên dùng để chở hàng là nghiêm cấm. Khi kết thúc giờ làm việc, việc dừng thùng nâng phải được thực hiện trên mặt đất.

   Quy định Cabin Thang Nâng Hàng

   Cabin là một bộ phận rất quan trọng với thang máy. Khi lắp đặt cabin cần đảm bảo cửa tầng và công tắc được lắp đặt đúng cách. Cơ cấu hãm bảo vệ đứt cáp phải đảm bảo đủ điều kiện để thang vận hàng đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

   Quy định vận năng các loại hàng hóa

   Việc sử dụng Thang Nâng Hàng phải linh hoạt theo từng loại hàng hóa, tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và các yêu cầu khác của hàng hóa đó. Để tiết kiệm không gian trong cabin và duy trì sự sắp xếp gọn gàng, việc sắp xếp hàng hóa phải được thực hiện một cách có trật tự. Khi vận chuyển hàng hóa có dạng rời hoặc vụn, cần đảm bảo rằng hàng hóa được đóng gói trong bao bì hoặc thùng chứa thích hợp, không để hàng hóa trực tiếp tiếp xúc với sàn cabin.

   Quy định vận năng các loại hàng hóa
   Quy định vận năng các loại hàng hóa

   Quy định tải trọng của Thang

   Tải trọng của hàng hóa cần thấp hơn hoặc vừa với trọng tải quy định của thang tời hàng. Không xếp hàng hóa quá tải trọng cho phép để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang. Ví dụ các loại thang tời hàng mini chỉ nên được sử dụng với các loại hàng hóa có trọng tải nhỏ như hàng hóa trong các cửa hàng bách hóa. 

   Quy định bảo trì, bảo dưỡng Thang Nâng Hàng

   Cần bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên để kịp thời phát hiện các lỗi nhỏ để tránh những hư hỏng về sau. Bảo trì là một khâu rất quan trọng để hỗ trợ máy móc có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Thông thường các đơn vị lắp đặt sẽ bảo hành thang trong thời gian từ 1 đến 2 năm. 

   Khi phát hiện ra các chi tiết bị hư hỏng cần kịp thời thay thế để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Nên ghi chép lại các lần kiểm tra để có thể dễ dàng đánh giá được tình trạng của máy móc. 

   Quy định bảo trì, bảo dưỡng Thang Nâng Hàng
   Quy định bảo trì, bảo dưỡng Thang Nâng Hàng

   =>> Xem thêm bài viết khác:

   Lời kết 

   An toàn lao động là yếu tố cần được coi trọng vì có ảnh hưởng đến tính mạng con người. Trước khi sử dụng thang tời hàng, người lao động cần đọc kỹ hướng dẫn về kỹ thuật để tránh các tai nạn lao động và cũng để đảm bảo duy trì tuổi thọ của máy.

   Tin tức & sự kiện

   Phân biệt rơ mooc và sơ mi rơ mooc trong vận tải
   Phân biệt rơ mooc và sơ mi rơ mooc trong vận tải Rơ mooc và sơ mi rơ mooc là phương tiện vận tải giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng từ điểm này đến...
   Sơ mi rơ moóc là gì? Các loại sơmi rơmooc chuyên dùng
   Sơ mi rơ moóc là gì? Các loại sơmi rơmooc chuyên dùng Sơ mi rơ moóc là một loại phương tiện vận tải không có động cơ, được thiết kế để chở hàng hóa hoặc người và...
   Dock hàng - Sàn nâng thủy lực - Ứng dụng và các loại phổ biến
   Dock hàng - Sàn nâng thủy lực - Ứng dụng và các loại phổ biến Dock hàng là quá trình quản lý và xếp dỡ nhằm đảm bảo hiệu quả vận chuyển và lưu thông hàng hóa. Tìm hiểu về cấu...
   16 Công cụ xếp dỡ container hiệu quả, đơn giản
   16 Công cụ xếp dỡ container hiệu quả, đơn giản Trong ngành vận tải và logistic, việc xếp dỡ container là một quá trình quan trọng nhằm tối ưu hóa sự sắp xếp và vận...
   Mooc xương là gì? Phân biệt mooc xương và mooc cổ cò
   Mooc xương là gì? Phân biệt mooc xương và mooc cổ cò Ngành vận tải đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các điểm đến khác nhau trong quy trình sản xuất. Để đảm...
   Hệ thống thang con lăn nhựa - cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng
   Hệ thống thang con lăn nhựa - cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng Thang con lăn nhựa là thiết bị dùng để di chuyển hàng hóa trong kho bãi hay các công trình xây dựng. Nhờ thang con lăn này mà...
   Dây băng tải chịu nhiệt: Phân loại, đặc điểm và ứng dụng
   Dây băng tải chịu nhiệt: Phân loại, đặc điểm và ứng dụng Băng tải chịu nhiệt là một loại băng tải được thiết kế để chống lại điều kiện nhiệt độ cao, vô cùng khắc nghiệt...
   Các loại dây belt băng tải và ưu nhược điểm
   Các loại dây belt băng tải và ưu nhược điểm Dây belt băng tải đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong...
   5 Loại băng tải thực phẩm an toàn và được ứng dụng nhiều nhất
   5 Loại băng tải thực phẩm an toàn và được ứng dụng nhiều nhất Băng tải thực phẩm là thiết bị được thiết kế dựa trên các yêu cầu nghiêm ngặt về tính an toàn, vô khuẩn,... và dùng...
   Thiết kế băng tải nghiêng - Cấu tạo và ứng dụng trong sản xuất
   Thiết kế băng tải nghiêng - Cấu tạo và ứng dụng trong sản xuất Băng tải nghiêng là một trong những phát minh giúp ích rất nhiều cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Nhờ có thiết bị này,...
   Băng tải cong là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng
   Băng tải cong là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng Băng tải cong là một bộ phận được ứng dụng trong nhiều hệ thống băng tải sản xuất có quy mô lớn hoặc lắp đặt...
   Các phương pháp bảo trì, sửa chữa băng tải hiệu quả
   Các phương pháp bảo trì, sửa chữa băng tải hiệu quả Băng tải là thiết bị dùng để phục vụ cho việc vận chuyển các nguyên vật liệu, sản phẩm cho các nhà máy, khu sản xuất....
   Hướng dẫn tính toán thiết kế băng tải đúng chuẩn
   Hướng dẫn tính toán thiết kế băng tải đúng chuẩn Băng tải hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Có rất nhiều loại băng tải khác...
   Các loại băng tải công nghiệp thông dụng hiện nay
   Các loại băng tải công nghiệp thông dụng hiện nay Hệ thống băng tải có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Trải qua nhiều cải tiến và phát triển băng tải...
   Băng tải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của băng tải
   Băng tải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của băng tải Việc ứng dụng các dây chuyền băng tải là điều cần thiết để tự động hóa và nâng cao hiệu quả sản xuất. Chính vì...
   Cầu nâng ô tô cắt kéo: Đặc điểm cấu tạo và Phân loại
   Cầu nâng ô tô cắt kéo: Đặc điểm cấu tạo và Phân loại Cầu nâng ô tô cắt kéo là thiết bị thường được sử dụng ở các gara ô tô, các cửa hàng sửa chữa xe chuyên nghiệp....
   Cầu nâng ô tô 4 trụ: Cấu tạo và Ưu điểm nổi bật
   Cầu nâng ô tô 4 trụ: Cấu tạo và Ưu điểm nổi bật Cầu nâng ô tô 4 trụ là một trong những loại cầu nâng được sử dụng phổ biến tại các xưởng, garage chăm sóc, bảo dưỡng...
   Cầu nâng 2 trụ thủy lực là gì? Kích thước cầu nâng 2 trụ
   Cầu nâng 2 trụ thủy lực là gì? Kích thước cầu nâng 2 trụ Cầu nâng 2 trụ thuỷ lực là một trong những thiết bị quan trọng và cần phải có trong các cửa hàng chăm sóc xe chuyên n...
   Quy định an toàn thiết bị nâng: Nguyên tắc an toàn khi sử dụng
   Quy định an toàn thiết bị nâng: Nguyên tắc an toàn khi sử dụng Các thiết bị nâng có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ công việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Khi sử dụng...
   Kiểm định bàn nâng, sàn nâng: Quy trình kiểm định chuẩn
   Kiểm định bàn nâng, sàn nâng: Quy trình kiểm định chuẩn Bàn nâng là thiết bị được sử dụng phổ biến để di chuyển hàng hoá hoặc hỗ trợ con người di chuyển tới các độ...
   Vì sao nên sử dụng lưới sàn grating trong vận chuyển hàng hóa?
   Vì sao nên sử dụng lưới sàn grating trong vận chuyển hàng hóa? Lưới sàn grating là chất liệu thường được sử dụng để cấu tạo các loại máy cơ khí, các vật dụng cần sự chắc...
   Quy định sử dụng thang tời hàng để đảm bảo an toàn khi dùng
   Quy định sử dụng thang tời hàng để đảm bảo an toàn khi dùng Thang tời hàng là thiết bị nâng hạ thường được dùng để hỗ trợ quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng...
   Thang nâng tự hành là gì? Phân biệt các loại phổ biến hiện nay
   Thang nâng tự hành là gì? Phân biệt các loại phổ biến hiện nay Thang nâng tự hành là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong các kho hàng, nhà máy sản xuất và các khu...
   Tìm hiểu các loại xe nâng phổ biến nhất thị trường hiện nay
   Tìm hiểu các loại xe nâng phổ biến nhất thị trường hiện nay Các loại xe nâng là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong quy trình sản xuất và vận chuyển các loại hàng hóa. Sử dụng...
   Bảng giá thang máy tải hàng 1000kg, 2000kg, 3000kg mới nhất
   Bảng giá thang máy tải hàng 1000kg, 2000kg, 3000kg mới nhất Thang máy tải hàng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các kho bãi, công ty sản xuất và các trung tâm thương...
   Băng tải mini được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào?
   Băng tải mini được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào? Băng tải mini là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp, được sử dụng để chuyển động vật liệu từ một vị...
   Băng tải lưới inox là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng
   Băng tải lưới inox là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp vận chuyển hàng hóa hiệu quả và đáng tin cậy, thì băng tải lưới inox có thể là sự...
   Băng tải xích nhựa là gì? Ưu điểm và ứng dụng
   Băng tải xích nhựa là gì? Ưu điểm và ứng dụng Băng tải xích nhựa có cấu tạo đặc biệt giúp vận chuyển những sản phẩm đặc thù. Sản phẩm này đóng vai trò quan trọng...
   Băng chuyền con lăn là gì? Ưu điểm trong vận chuyển hàng hóa
   Băng chuyền con lăn là gì? Ưu điểm trong vận chuyển hàng hóa Băng chuyền con lăn được các doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến trong quy trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Vì có...
   Băng tải PVC là gì? Ứng dụng và cấu tạo băng tải PVC
   Băng tải PVC là gì? Ứng dụng và cấu tạo băng tải PVC Băng tải nhựa PVC được sản xuất từ chất liệu nhựa dẻo tổng hợp Polyvinyl Clorua có khả năng đàn hồi cao, chịu được...
   Băng tải sấy nhiệt là gì? Cấu tạo thiết bị sấy băng tải
   Băng tải sấy nhiệt là gì? Cấu tạo thiết bị sấy băng tải Băng tải sấy nhiệt cho phép sấy các loại nguyên vật liệu một cách hiệu quả mà nếu sử dụng sức người thì khó có...
   Quy trình vận hành băng tải an toàn, hiệu quả
   Quy trình vận hành băng tải an toàn, hiệu quả Hầu hết các hệ thống băng tải đều hoạt động tự động và chỉ cần sử dụng rất ít thao tác để vận hành hệ thống....
   Cấu tạo băng tải cao su và nguyên lý hoạt động
   Cấu tạo băng tải cao su và nguyên lý hoạt động Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết cấu tạo băng tải cao su và nguyên lý hoạt động của nó để có thể sử dụng triệt...
   Hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản, hiệu quả
   Hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản, hiệu quả Và việc băng tải bị lệch là một trong những lỗi không thể nào tránh khỏi. Vậy, nguyên nhân dẫn đến sự cố này và...
   Sàn nâng cơ khí chính hãng, chất lượng | Cơ Khí Hoàng Quân
   Sàn nâng cơ khí chính hãng, chất lượng | Cơ Khí Hoàng Quân Sàn nâng cơ khí là một thiết bị hỗ trợ đắc lực trong quá trình vận chuyển hàng hoá tại các nhà kho, bến cảng,...
   Các trang thiết bị kho hàng trong Logistics không thể thiếu
   Các trang thiết bị kho hàng trong Logistics không thể thiếu Ngành công nghiệp ngày càng phát triển thì các hoạt động trong kho hàng, vận chuyển ngày càng lớn. Vậy để đáp ứng tốt...
   Dock leveler là gì? Công dụng và cấu tạo sàn nâng dock leveler
   Dock leveler là gì? Công dụng và cấu tạo sàn nâng dock leveler Dock Leveler là thiết bị có tính ứng dụng cao trong các nhà máy sản xuất, nhà kho, bến cảng,... Thiết bị này hỗ trợ đắc...
   Thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và cấu tạo thang máy thủy lực
   Thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và cấu tạo thang máy thủy lực Thang máy thủy lực hiện đang được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình. Vậy thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và...
   Các loại cầu nâng ô tô chuyên dụng hiện nay
   Các loại cầu nâng ô tô chuyên dụng hiện nay Các loại cầu nâng ô tô được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh ô tô. Nó cũng giúp...
   Thông số kích thước thang nâng hàng phổ biến nhất hiện nay
   Thông số kích thước thang nâng hàng phổ biến nhất hiện nay Kích thước thang nâng hàng là thông số kỹ thuật được nhiều khách hàng quan tâm khi thi công lắp đặt thang máy tải hàng...
   Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn
   Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn Áp dụng các quy cách đóng hàng vào container đúng chuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm chi phí. Tìm hiểu...
   Thủy lực là gì? Nguyên lý và ứng dụng của hệ thống thủy lực
   Thủy lực là gì? Nguyên lý và ứng dụng của hệ thống thủy lực Hệ thống thủy lực là gì? Đây là hệ thống được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp - đời sống....
   Cấu tạo bàn nâng thủy lực - Khái niệm và Phân loại
   Cấu tạo bàn nâng thủy lực - Khái niệm và Phân loại Bàn nâng thủy lực là thiết bị giúp nâng hạ hàng hóa trọng lượng lớn. Vậy phân loại và cấu tạo bàn nâng thủy lực...
   DỊCH VỤ SỬA CHỮA BÀN NÂNG THUỶ LỰC
   DỊCH VỤ SỬA CHỮA BÀN NÂNG THUỶ LỰC Công ty TNHH Thương Mại Cơ Khí Hoàng Quân nhận sửa các loại bàn nâng thuỷ lực trong nước sản xuất và các loại bàn nâng...