• Trang chủ
 •  >
 • Tin tức
 •  >
 • Hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản, hiệu quả
 • Hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản, hiệu quả

  icon menu Mục lục

   Ngày nay, hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất đều sử dụng băng tải trong quá trình hoạt động. Và việc băng tải bị lệch là một trong những lỗi không thể nào tránh khỏi. Vậy, nguyên nhân dẫn đến sự cố này và cách chỉnh băng tải bị lệch là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Cơ Khí Hoàng Quân để tìm ra câu trả lời nhé!

   Băng tải bị lệch - Sự cố thường gặp khi sử dụng băng tải

   Hệ thống băng tải là bộ phận lực kéo, truyền công suất và chuyển động. Đây cũng là một thiết bị mang linh kiện và tải trọng của vật liệu. Vì nguyên tắc làm việc khá phức tạp, do đó khó tránh khỏi hiện tượng lệch dải băng trong quá trình sản xuất. Điều này xảy ra khá phổ biến và được gọi với cái tên cụ thể là lỗi băng tải chạy lệch.

   Băng tải bị lệch là sự cố thường gặp khi sử dụng
   Băng tải bị lệch là sự cố thường gặp khi sử dụng

   Bất kỳ sai lệch nào của băng tải đều có thể gây ra sự mài mòn ở vành đai và ảnh hưởng đến tuổi thọ của băng tải. Việc phân tích nguyên nhân gây ra hiện tượng lệch đai, đồng thời giảm thiểu và loại bỏ hiện tượng lệch dây đai là một phần quan trọng để giữ cho băng tải của bạn hoạt động được ở công suất tối đa và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

   Tiếp theo đây sẽ là hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch để bạn có thể khắc phục sự cố này một cách đơn giản nhất nhé!

   Nguyên nhân khiến cho băng tải bị lệch

   Để có thể tìm ra cách chỉnh băng tải bị lệch phù hợp nhất, đầu tiên bạn phải xác định được nguyên nhân gây ra lỗi của chúng. Có 3 lỗi phổ biến sau khiến băng tải bị lệch:

   Do các yếu tố bên trong

   • Do phần giá đỡ cứng không đủ tốt, biến dạng lớn khi tác dụng tải, gây ra hiện tượng lệch trục đai. Bên cạnh đó, con lăn bên ngoài hình trụ cũng có khả năng gây lệch băng tải.

   • Vòng quay của con lăn hoạt động không linh hoạt, xảy ra hiện tượng không đồng đều ở hai bên băng tải khiến cho băng tải bị lệch khi chuyển động.

   • Sự sai lệch của trục hay trục lăn quá lớn cũng có thể ga ra sự sai lệch của băng tải.

   • Băng tải kém chất lượng và không đồng đều như quá dày hay quá mỏng cũng là một trong các nguyên nhân khiến băng tải bị lệch.

   • Chất lượng băng tải có sẵn lỗi như dây đai hai bên không nhất quán gây ra sự sai lệch dây đai khi đang chạy.

   Do thay đổi trong cài đặt băng tải

   • Thay đổi trục lăn và lỗi dọc của băng tải trung tâm quá lớn sẽ làm cho hệ thống băng tải và đường ngang bị nghiêng, dẫn đến lệch băng tải.

   • Sự sai lệch của băng tải xảy ra do trục dọc và trục lăn trung tâm quá lớn.

   • Cường độ kết nối giữa giá đỡ và sàn không đủ, điều này dẫn đến sự mất ổn định gây ra hiện tượng vành đai bị lệch.

   • Vị trí của tấm nạp trong máng xả không được đặt chính xác. Lúc này, lực tác dụng lên hai mặt băng tải không đồng đều gây ra các sai lệch ở vành đai.

   Nguyên nhân khiến băng tải bị lệch
   Các nguyên nhân khiến băng tải bị lệch

   Do yếu tố bảo trì

   • Nếu hiệu suất làm sạch của máy quét thấp cũng ảnh hưởng khiến đường kính hình trụ tăng lên.

   • Bảo trì không đầy đủ hoặc điều chỉnh không đúng cách cũng có thể khiến băng tải bị lệch.

   • Có khả năng băng chuyền bị lệch do sản xuất dây thép không đồng đều. Độ giãn dài lớn dưới băng tải gây ra các hiện tượng va chạm và dây đai dễ bị lệch.

   • Ngoài ra, khi truyền tải, một số vật liệu nhớt làm cho con lăn, vật liệu liên kết, đường kính trụ của phần con lăn tăng và gây ra các sai lệch.

   Cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản, hiệu quả

   Khi đã xác định được nguyên nhân khiến cho băng tải bị lệch, thì bây giờ bạn có thể tiến hành chỉnh sửa với cách chỉnh băng tải bị lệch như sau:

   Trường hợp 1: Nếu băng tải bị lệch do yếu tố bên trong hoặc do lỗi kỹ thuật thì người dùng cần phải cải tiến thiết kế tốt hơn và sản xuất chính xác hơn.Giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các sự cố lệch băng tải.

   Trường hợp 2: Nếu tâm trục quay và băng tải không đủ vuông góc, kết quả sẽ dẫn đến hệ thống băng tải một bên quá chặt, một bên quá lỏng lẻo. Lúc này, cần điều chỉnh vị trí lệch bằng phương pháp kéo ngang sao cho hai bên đai bằng nhau.

   Trường hợp 3: Nếu trục xi lanh không nằm ngang ở hai đầu, dẫn đến hiện tượng chênh lệch chiều cao khiến cho băng tải bị lệch. Tại thời điểm này, cả hai đầu ổ lăn phải được điều chỉnh để phù hợp với shim (một mảnh vật liệu mỏng được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống nhỏ giữa các vật liệu để san lấp trục lăn và giảm thiểu độ lệch băng tải).

   Trường hợp 4: Các vật liệu bám dính trên bề mặt con lăn cũng khiến độ lệch của băng tải xuất hiện. Các khu vực trống của băng tải cần được làm sạch nhiều hơn để giảm thiểu các bụi bẩn tích tụ trên bề mặt băng tải.

   Các cách chỉnh băng tải bị lệch
   Hướng dẫn các cách chỉnh băng tải bị lệch

   =>> Xem thêm bài viết liên quan khác:

   Tại sao bảo trì băng tải thường xuyên lại quan trọng?

   Nếu bạn đã nắm rõ được nguyên nhân cũng như cách chỉnh băng tải bị lật, ngoài ra, bạn đừng quên bảo trì hệ thống băng tải thường xuyên nhé.

   Xác định kịp thời các vấn đề tiềm ẩn

   Các vấn đề tiềm ẩn có thể dẫn đến các nguy cơ băng tải ngưng hoạt động không lường trước được và gây tốn kém về thời gian lẫn tiền bạc. Điều này có thể được xác định bằng cách bảo trì liên tục, kỹ lưỡng và thường xuyên.

   Giúp băng tải hoạt động ổn định, hiệu quả

   Việc bảo trì hệ thống băng tải sẽ giúp cho các bộ phận của hệ thống luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Khi loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn như bụi, rác thải, nước,... cũng là một cách giúp cho băng tải hoạt động hiệu quả hơn, tối ưu được tất cả các bộ phận, giúp hoạt động ổn định và nâng cao năng suất làm việc.

   Hạn chế mài mòn thiết bị

   Có nhiều cách để giảm tốc độ mài mòn và kéo dài tuổi thọ của băng tải như lắp đặt gạt liệu đặc biệt là ở các khu vực dễ đọng vật liệu bên dưới. Điều này sẽ hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ hư hỏng băng tải do vật liệu tồn đọng. Bên cạnh đó, việc sắp xếp và điều chỉnh lại thiết bị đến các điểm hoạt động cũng có thể làm giảm tốc độ mài mòn. Điều này đặc biệt phù hợp với các dây băng tải bị lắp sai. Tuy nhiên, cần bảo trì thường xuyên để xác định các khu vực bị mài mòn cao.

   Cải thiện an toàn và sức khỏe lao động

   Vật liệu tích tụ trên lối đi cũng có thể gây nguy hiểm nếu hệ thống băng tải không được bảo trì thường xuyên. Nếu hệ thống lưu trữ vật liệu kém hoặc không đầy đủ có thể dẫn đến ô nhiễm bụi. Lúc này, tầm nhìn của người lao động bị kém đi, giảm thiểu an toàn và có thể dẫn đến tử vong.

   Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách chỉnh băng tải bị lệch phổ biến nhất. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn sử dụng băng tải an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, cũng như có thể tìm ra được cách điều chỉnh băng tải bị lệch phù hợp nhất cho mình.

   Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các cách chỉnh lệch băng tải, đừng ngần ngại liên hệ với Cơ Khí Hoàng Quân để được hỗ trợ nhé! Ngoài ra, Cơ Khí Hoàng Quân còn chuyên sản xuất và cung cấp các trang thiết bị logistics chất lượng với giá thành vô cùng phải chăng.

   CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ HOÀNG QUÂN

   Địa chỉ: 288/10 Dương Đình Hội, P. Phước Long B, Tp, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

   Hotline: 0975 953 774

   Email: hoangquandona@gmail.com

   Tin tức & sự kiện

   Phân biệt rơ mooc và sơ mi rơ mooc trong vận tải
   Phân biệt rơ mooc và sơ mi rơ mooc trong vận tải Rơ mooc và sơ mi rơ mooc là phương tiện vận tải giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng từ điểm này đến...
   Sơ mi rơ moóc là gì? Các loại sơmi rơmooc chuyên dùng
   Sơ mi rơ moóc là gì? Các loại sơmi rơmooc chuyên dùng Sơ mi rơ moóc là một loại phương tiện vận tải không có động cơ, được thiết kế để chở hàng hóa hoặc người và...
   Dock hàng - Sàn nâng thủy lực - Ứng dụng và các loại phổ biến
   Dock hàng - Sàn nâng thủy lực - Ứng dụng và các loại phổ biến Dock hàng là quá trình quản lý và xếp dỡ nhằm đảm bảo hiệu quả vận chuyển và lưu thông hàng hóa. Tìm hiểu về cấu...
   16 Công cụ xếp dỡ container hiệu quả, đơn giản
   16 Công cụ xếp dỡ container hiệu quả, đơn giản Trong ngành vận tải và logistic, việc xếp dỡ container là một quá trình quan trọng nhằm tối ưu hóa sự sắp xếp và vận...
   Mooc xương là gì? Phân biệt mooc xương và mooc cổ cò
   Mooc xương là gì? Phân biệt mooc xương và mooc cổ cò Ngành vận tải đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các điểm đến khác nhau trong quy trình sản xuất. Để đảm...
   Hệ thống thang con lăn nhựa - cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng
   Hệ thống thang con lăn nhựa - cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng Thang con lăn nhựa là thiết bị dùng để di chuyển hàng hóa trong kho bãi hay các công trình xây dựng. Nhờ thang con lăn này mà...
   Dây băng tải chịu nhiệt: Phân loại, đặc điểm và ứng dụng
   Dây băng tải chịu nhiệt: Phân loại, đặc điểm và ứng dụng Băng tải chịu nhiệt là một loại băng tải được thiết kế để chống lại điều kiện nhiệt độ cao, vô cùng khắc nghiệt...
   Các loại dây belt băng tải và ưu nhược điểm
   Các loại dây belt băng tải và ưu nhược điểm Dây belt băng tải đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong...
   5 Loại băng tải thực phẩm an toàn và được ứng dụng nhiều nhất
   5 Loại băng tải thực phẩm an toàn và được ứng dụng nhiều nhất Băng tải thực phẩm là thiết bị được thiết kế dựa trên các yêu cầu nghiêm ngặt về tính an toàn, vô khuẩn,... và dùng...
   Thiết kế băng tải nghiêng - Cấu tạo và ứng dụng trong sản xuất
   Thiết kế băng tải nghiêng - Cấu tạo và ứng dụng trong sản xuất Băng tải nghiêng là một trong những phát minh giúp ích rất nhiều cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Nhờ có thiết bị này,...
   Băng tải cong là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng
   Băng tải cong là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng Băng tải cong là một bộ phận được ứng dụng trong nhiều hệ thống băng tải sản xuất có quy mô lớn hoặc lắp đặt...
   Các phương pháp bảo trì, sửa chữa băng tải hiệu quả
   Các phương pháp bảo trì, sửa chữa băng tải hiệu quả Băng tải là thiết bị dùng để phục vụ cho việc vận chuyển các nguyên vật liệu, sản phẩm cho các nhà máy, khu sản xuất....
   Hướng dẫn tính toán thiết kế băng tải đúng chuẩn
   Hướng dẫn tính toán thiết kế băng tải đúng chuẩn Băng tải hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Có rất nhiều loại băng tải khác...
   Các loại băng tải công nghiệp thông dụng hiện nay
   Các loại băng tải công nghiệp thông dụng hiện nay Hệ thống băng tải có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Trải qua nhiều cải tiến và phát triển băng tải...
   Băng tải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của băng tải
   Băng tải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của băng tải Việc ứng dụng các dây chuyền băng tải là điều cần thiết để tự động hóa và nâng cao hiệu quả sản xuất. Chính vì...
   Cầu nâng ô tô cắt kéo: Đặc điểm cấu tạo và Phân loại
   Cầu nâng ô tô cắt kéo: Đặc điểm cấu tạo và Phân loại Cầu nâng ô tô cắt kéo là thiết bị thường được sử dụng ở các gara ô tô, các cửa hàng sửa chữa xe chuyên nghiệp....
   Cầu nâng ô tô 4 trụ: Cấu tạo và Ưu điểm nổi bật
   Cầu nâng ô tô 4 trụ: Cấu tạo và Ưu điểm nổi bật Cầu nâng ô tô 4 trụ là một trong những loại cầu nâng được sử dụng phổ biến tại các xưởng, garage chăm sóc, bảo dưỡng...
   Cầu nâng 2 trụ thủy lực là gì? Kích thước cầu nâng 2 trụ
   Cầu nâng 2 trụ thủy lực là gì? Kích thước cầu nâng 2 trụ Cầu nâng 2 trụ thuỷ lực là một trong những thiết bị quan trọng và cần phải có trong các cửa hàng chăm sóc xe chuyên n...
   Quy định an toàn thiết bị nâng: Nguyên tắc an toàn khi sử dụng
   Quy định an toàn thiết bị nâng: Nguyên tắc an toàn khi sử dụng Các thiết bị nâng có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ công việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Khi sử dụng...
   Kiểm định bàn nâng, sàn nâng: Quy trình kiểm định chuẩn
   Kiểm định bàn nâng, sàn nâng: Quy trình kiểm định chuẩn Bàn nâng là thiết bị được sử dụng phổ biến để di chuyển hàng hoá hoặc hỗ trợ con người di chuyển tới các độ...
   Vì sao nên sử dụng lưới sàn grating trong vận chuyển hàng hóa?
   Vì sao nên sử dụng lưới sàn grating trong vận chuyển hàng hóa? Lưới sàn grating là chất liệu thường được sử dụng để cấu tạo các loại máy cơ khí, các vật dụng cần sự chắc...
   Quy định sử dụng thang tời hàng để đảm bảo an toàn khi dùng
   Quy định sử dụng thang tời hàng để đảm bảo an toàn khi dùng Thang tời hàng là thiết bị nâng hạ thường được dùng để hỗ trợ quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng...
   Thang nâng tự hành là gì? Phân biệt các loại phổ biến hiện nay
   Thang nâng tự hành là gì? Phân biệt các loại phổ biến hiện nay Thang nâng tự hành là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong các kho hàng, nhà máy sản xuất và các khu...
   Tìm hiểu các loại xe nâng phổ biến nhất thị trường hiện nay
   Tìm hiểu các loại xe nâng phổ biến nhất thị trường hiện nay Các loại xe nâng là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong quy trình sản xuất và vận chuyển các loại hàng hóa. Sử dụng...
   Bảng giá thang máy tải hàng 1000kg, 2000kg, 3000kg mới nhất
   Bảng giá thang máy tải hàng 1000kg, 2000kg, 3000kg mới nhất Thang máy tải hàng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các kho bãi, công ty sản xuất và các trung tâm thương...
   Băng tải mini được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào?
   Băng tải mini được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào? Băng tải mini là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp, được sử dụng để chuyển động vật liệu từ một vị...
   Băng tải lưới inox là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng
   Băng tải lưới inox là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp vận chuyển hàng hóa hiệu quả và đáng tin cậy, thì băng tải lưới inox có thể là sự...
   Băng tải xích nhựa là gì? Ưu điểm và ứng dụng
   Băng tải xích nhựa là gì? Ưu điểm và ứng dụng Băng tải xích nhựa có cấu tạo đặc biệt giúp vận chuyển những sản phẩm đặc thù. Sản phẩm này đóng vai trò quan trọng...
   Băng chuyền con lăn là gì? Ưu điểm trong vận chuyển hàng hóa
   Băng chuyền con lăn là gì? Ưu điểm trong vận chuyển hàng hóa Băng chuyền con lăn được các doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến trong quy trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Vì có...
   Băng tải PVC là gì? Ứng dụng và cấu tạo băng tải PVC
   Băng tải PVC là gì? Ứng dụng và cấu tạo băng tải PVC Băng tải nhựa PVC được sản xuất từ chất liệu nhựa dẻo tổng hợp Polyvinyl Clorua có khả năng đàn hồi cao, chịu được...
   Băng tải sấy nhiệt là gì? Cấu tạo thiết bị sấy băng tải
   Băng tải sấy nhiệt là gì? Cấu tạo thiết bị sấy băng tải Băng tải sấy nhiệt cho phép sấy các loại nguyên vật liệu một cách hiệu quả mà nếu sử dụng sức người thì khó có...
   Quy trình vận hành băng tải an toàn, hiệu quả
   Quy trình vận hành băng tải an toàn, hiệu quả Hầu hết các hệ thống băng tải đều hoạt động tự động và chỉ cần sử dụng rất ít thao tác để vận hành hệ thống....
   Cấu tạo băng tải cao su và nguyên lý hoạt động
   Cấu tạo băng tải cao su và nguyên lý hoạt động Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết cấu tạo băng tải cao su và nguyên lý hoạt động của nó để có thể sử dụng triệt...
   Hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản, hiệu quả
   Hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản, hiệu quả Và việc băng tải bị lệch là một trong những lỗi không thể nào tránh khỏi. Vậy, nguyên nhân dẫn đến sự cố này và...
   Sàn nâng cơ khí chính hãng, chất lượng | Cơ Khí Hoàng Quân
   Sàn nâng cơ khí chính hãng, chất lượng | Cơ Khí Hoàng Quân Sàn nâng cơ khí là một thiết bị hỗ trợ đắc lực trong quá trình vận chuyển hàng hoá tại các nhà kho, bến cảng,...
   Các trang thiết bị kho hàng trong Logistics không thể thiếu
   Các trang thiết bị kho hàng trong Logistics không thể thiếu Ngành công nghiệp ngày càng phát triển thì các hoạt động trong kho hàng, vận chuyển ngày càng lớn. Vậy để đáp ứng tốt...
   Dock leveler là gì? Công dụng và cấu tạo sàn nâng dock leveler
   Dock leveler là gì? Công dụng và cấu tạo sàn nâng dock leveler Dock Leveler là thiết bị có tính ứng dụng cao trong các nhà máy sản xuất, nhà kho, bến cảng,... Thiết bị này hỗ trợ đắc...
   Thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và cấu tạo thang máy thủy lực
   Thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và cấu tạo thang máy thủy lực Thang máy thủy lực hiện đang được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình. Vậy thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và...
   Các loại cầu nâng ô tô chuyên dụng hiện nay
   Các loại cầu nâng ô tô chuyên dụng hiện nay Các loại cầu nâng ô tô được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh ô tô. Nó cũng giúp...
   Thông số kích thước thang nâng hàng phổ biến nhất hiện nay
   Thông số kích thước thang nâng hàng phổ biến nhất hiện nay Kích thước thang nâng hàng là thông số kỹ thuật được nhiều khách hàng quan tâm khi thi công lắp đặt thang máy tải hàng...
   Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn
   Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn Áp dụng các quy cách đóng hàng vào container đúng chuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm chi phí. Tìm hiểu...
   Thủy lực là gì? Nguyên lý và ứng dụng của hệ thống thủy lực
   Thủy lực là gì? Nguyên lý và ứng dụng của hệ thống thủy lực Hệ thống thủy lực là gì? Đây là hệ thống được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp - đời sống....
   Cấu tạo bàn nâng thủy lực - Khái niệm và Phân loại
   Cấu tạo bàn nâng thủy lực - Khái niệm và Phân loại Bàn nâng thủy lực là thiết bị giúp nâng hạ hàng hóa trọng lượng lớn. Vậy phân loại và cấu tạo bàn nâng thủy lực...
   DỊCH VỤ SỬA CHỮA BÀN NÂNG THUỶ LỰC
   DỊCH VỤ SỬA CHỮA BÀN NÂNG THUỶ LỰC Công ty TNHH Thương Mại Cơ Khí Hoàng Quân nhận sửa các loại bàn nâng thuỷ lực trong nước sản xuất và các loại bàn nâng...