• Trang chủ
 •  >
 • Tin tức
 •  >
 • Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn
 • Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn

  icon menu Mục lục

   Hiện nay, nhu cầu vận tải hàng hóa ngày càng tăng cao. Trong đó, vận tải bằng container là hình thức được áp dụng phổ biến bởi khả năng vận chuyển hàng hóa lớn và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nếu đóng rút hàng container không đúng cách, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng hàng bị hư hỏng, mất an toàn trong quá trình vận chuyển. Trong bài viết này, Cơ Khí Hoàng Quân sẽ tổng hợp đến bạn những cách xếp hàng vào container đúng chuẩn cũng như giới thiệu một vài thiết bị hỗ trợ đóng rút hàng container nhanh chóng, an toàn. 

   Hệ thống xếp hàng lên container

   Hướng dẫn cách xếp hàng vào container đúng chuẩn

   Hướng dẫn cách xếp hàng vào container

   Để đảm bảo an toàn hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển, bạn phải chú trọng ngay từ những bước đầu đóng hàng. Quy trình thực hiện gồm các bước như sau:

   Bước 1: Tính toán số lượng kiện hàng

   Trước hết cần tính toán số lượng kiện hàng cần đóng vào container. Ở bước này cần đảm bảo khối lượng hàng hóa được xếp vào không được vượt quá trọng lượng và thể tích cho phép của container. Vậy làm thế nào để tính được container có thể đóng được bao nhiêu kiện hàng? Cách tính rất đơn giản như sau:

   • Với container 20ft, ta có: A = 28/V.

   • Với container 40ft, ta có: A = 60/V.

   • Với container 40ft HC, ta có: A = 68/V.

   Trong đó: A là số kiện hàng, V là thể tích kiện hàng. 

   thùng container màu xanh

   Tính toán số lượng kiện hàng cần đóng dựa vào kích thước cụ thể của từng container

   Bước 2: Kiểm tra container

   Bước kiểm tra cần được thực hiện ngay khi người chuyên chở giao container. Lúc này cần lần lượt kiểm tra các phần:

   • Kiểm tra bên ngoài container.

   • Kiểm tra bên trong container.

   • Kiểm tra tình trạng vệ sinh container.

   • Kiểm tra cửa container.

   • Kiểm tra các thông số kỹ thuật. 

   Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào chưa đạt chuẩn theo quy định thì phải thông báo ngay cho người chuyên chở để khắc phục vấn đề hoặc đổi container khác. Trường hợp kiểm tra qua loa và tiếp nhận container không đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật, nếu có bất kỳ tổn thất nào xảy ra thì mọi hậu quả đều phải do người gửi hàng gánh chịu. Do đó, đây là bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo quy cách xếp hàng vào container. 

   Bước 3: Tiến hành sắp xếp

   Sau khi đã hoàn tất tính toán số kiện hàng cần đóng cũng như kiểm tra kỹ lưỡng container đạt chuẩn, ta tiến hành đến bước xếp hàng lên container. Ở bước này, ta sẽ áp dụng đồng thời nhiều quy cách đóng hàng lên container khác nhau nhằm đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm chi phí.  

   xếp hàng lên container

   Tiến hành xếp hàng lên container

   Quy cách xếp hàng vào container đúng chuẩn

   Bước xếp hàng lên container đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo hàng hóa được sắp xếp ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình vận chuyển. Cùng tham khảo ngay 5 quy cách xếp hàng vào container đúng chuẩn dưới đây: 

   Phân bổ đều trọng lượng hàng hóa

   Quy cách đóng hàng vào container đầu tiên cần được chú trọng đó chính là phân bổ đều trọng lượng hàng hóa trên container. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực của thùng container cũng như quá trình vận chuyển và xếp dỡ container tại cảng. Theo đó, người đóng hàng cần phải đảm bảo dàn trải đều hàng hóa từ trước ra sau của container.

   Trường hợp container vừa chở hàng nặng lẫn hàng nhẹ thì nên xếp hàng nặng bên dưới và hàng nhẹ bên trên. Tránh xếp hàng nặng lên trước rồi mới xếp đến hàng nhẹ, sẽ dẫn đến tình trạng lệch tải container, khiến xe dễ bị lật trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra còn nhiều hậu quả khác khi phân bổ không đều trọng tải hàng trên container như: gãy ván sàn, cong vẹo container, hư hỏng hàng hóa, xô lệch container khi bốc dỡ tại cảng,... 

   Chèn lót hàng hóa cẩn thận

   Chèn lót hàng hóa là bước không thể thiếu khi xếp hàng lên container. Điều này là bởi hàng hóa luôn ở tình trạng có động năng trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu không tiến hành chèn lót cẩn thận, hàng hóa rất dễ va đập và hư hỏng. Nếu hàng hóa là máy móc, thiết bị thì việc chèn lót vật liệu chống va đập là điều bắt buộc. Tuy nhiên với các trường hợp hàng là pallet hoặc thùng carton thì việc chèn lót hay bị bỏ qua.  

   Sắp xếp hàng trên container

   Chèn lót hàng hóa kỹ lưỡng để tránh va đập hay hư hỏng

   Gia cố hàng hóa chắc chắn

   Gia cố hàng hóa là những biển pháp được áp dụng để lấp khoảng trống giữa các kiện hàng hoặc giữa kiện hàng với vách thùng container. Mục đích là để ngăn chặn hàng hóa xê dịch và va chạm vào nhau trong quá trình vận chuyển. Hiện nay có rất nhiều cách gia cố hàng hóa có thể áp dụng hiệu quả như: dùng giá gỗ, chốt nêm, trụ gỗ chống đỡ, dây xích, dây thừng, đai nẹp, lưới,... Tuy nhiên cần lưu ý rằng, gia cố hàng hóa chắc chắn nhưng không chằng buộc quá căng để tránh tăng áp lực lên các điểm tựa như: cửa, vách thùng container,... 

   Hạn chế tác động hoặc áp lực lên hàng hóa

   Trong quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng, khó có thể tránh khỏi các va đập hay rung chấn. Tuy nhiên vẫn có nhiều biện pháp để hạn chế tác động và áp lực lên hàng hóa. Cụ thể là sử dụng các vật liệu có tính mềm dẻo, đàn hồi như nệm bông, túi nhựa chứa khí, bọt xốp,... 

   Chống hiện tượng hấp hơi trong container

   Hàng hóa được đóng vào container kín rất dễ xảy ra hiện tượng hấp hơi. Hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, nhiệt độ bên trong thùng chứa thấp hơn điểm sương của không khí. Từ đó dẫn đến xuất hiện lượng nước dư thừa và đọng thành giọt trên bề mặt kết cấu bên trong container cũng như bề mặt hàng hóa bằng kim loại. 

   Để hạn chế tình trạng này, cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm container sao cho phù hợp. Với các hàng hóa cần tuyệt đối tránh ẩm như nông sản, tốt nhất nên sử dụng container bảo ôn. 

   Một số thiết bị hỗ trợ đóng rút hàng container

   Như vậy, qua thông tin trên đây bạn đã nắm rõ hơn về cách xếp hàng vào container cũng như một vài nguyên tắc quan trọng cần chú ý. Ở phần này, Cơ Khí Hoàng Quân sẽ giới thiệu đến bạn một vài thiết bị hỗ trợ cách đóng hàng vào container hiệu quả.

   Xe nâng hàng

   Xe nâng là thiết bị công nghiệp có chức năng nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Nhờ có thiết bị này, việc bốc dỡ và kiểm tra hàng hóa trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn gấp nhiều lần. Hiện nay, xe nâng được sản xuất với đa dạng chủng loại, mẫu mã khác nhau:

   • Phân loại theo động cơ: xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng gas.

   • Phân loại theo tính năng: xe nâng tầm thấp, xe nâng tầm cao, xe nâng cân bằng,...

   • Phân loại theo kiểu vận hành: xe nâng tay, xe nâng đứng lái, xe nâng ngồi lái. 

   Thiết bị xe nâng

   Thiết bị xe nâng giúp bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa hiệu quả

   Các dòng xe nâng hàng cũng rất đa dạng về tải trọng nâng (từ vài tấn cho đến vài chục tấn) và chiều cao nâng (vài mét lên đến vài chục mét), phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. Với cách xếp hàng vào container bằng xe nâng, quá trình đóng rút hàng sẽ trở nên nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều so với sử dụng sức người. 

   Cầu dẫn xe nâng container 

   Thêm một thiết bị hỗ trợ hữu ích cho quá trình xếp hàng lên container phải kể đến cầu dẫn xe nâng. Thiết bị này được gắn phía sau xe rơ mooc, giúp xe nâng dễ dàng di chuyển lên container để đóng rút hàng. Cầu dẫn xe nâng còn có khả năng điều chỉnh độ cao, do đó có thể sử dụng cho hầu hết các loại phương tiện vận chuyển có độ cao thấp khác nhau. Ngoài ra, thiết bị cũng dễ dàng di chuyển nhờ vào hệ thống bánh xe linh hoạt và bộ phận dẫn hướng. 

   >> Tham khảo: Cầu dẫn xe nâng lên container chất lượng, giá tốt

   Cầu dẫn xe nâng

   Cầu dẫn xe nâng lên container hỗ trợ đóng rút hàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

   Cách xếp hàng vào container thông qua sự hỗ trợ của cầu dẫn xe nâng mang đến nhiều lợi ích như:

   • Đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển và đóng rút hàng hóa. 

   • Tăng năng suất làm việc, khâu bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

   • Tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công. 

   • Giảm chi phí liên quan đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng.

   Chống lật romooc

   Chống lật romooc là thiết bị được đặt phía sau romooc, giúp container cân bằng và không bị lật trong quá trình đóng rút hàng từ container. Thiết bị chống lật romooc được thiết kế khá linh hoạt, có thể tăng giảm chiều cao cho phù hợp với chiều cao xe container. Việc sử dụng chống lật romooc giúp đóng rút hàng hiệu quả và an toàn hơn, từ đó tăng năng suất làm việc tối đa.

   Lời kết

   Việc áp dụng cách xếp hàng vào container đúng chuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn hàng hóa cũng như tiết kiệm chi phí trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ. Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả cho khâu đóng rút hàng hóa, bạn đừng bỏ qua các thiết bị hỗ trợ hữu ích như: xe nâng hàng, cầu dẫn xe nâng lên container, chống lật romooc,... Mong rằng những chia sẻ trên đây của Cơ Khí Hoàng Quân đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

   Tin tức & sự kiện

   Thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và cấu tạo thang máy thủy lực
   Thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và cấu tạo thang máy thủy lực Thang máy thủy lực hiện đang được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình. Vậy thang máy thủy lực là gì? Nguyên lý và...
   [Tổng hợp] Các loại cầu nâng ô tô chuyên dụng hiện nay
   [Tổng hợp] Các loại cầu nâng ô tô chuyên dụng hiện nay Các loại cầu nâng ô tô được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh ô tô. Nó cũng giúp...
   Thông số kích thước thang nâng hàng phổ biến nhất hiện nay
   Thông số kích thước thang nâng hàng phổ biến nhất hiện nay Kích thước thang nâng hàng là thông số kỹ thuật được nhiều khách hàng quan tâm khi thi công lắp đặt thang máy tải hàng...
   Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn
   Quy cách xếp hàng vào Container đúng chuẩn Áp dụng các quy cách đóng hàng vào container đúng chuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm chi phí. Tìm hiểu...
   Thủy lực là gì? Nguyên lý và ứng dụng của hệ thống thủy lực
   Thủy lực là gì? Nguyên lý và ứng dụng của hệ thống thủy lực Hệ thống thủy lực là gì? Đây là hệ thống được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp - đời sống....
   Cấu tạo bàn nâng thủy lực - Khái niệm và Phân loại
   Cấu tạo bàn nâng thủy lực - Khái niệm và Phân loại Bàn nâng thủy lực là thiết bị giúp nâng hạ hàng hóa trọng lượng lớn. Vậy phân loại và cấu tạo bàn nâng thủy lực...
   DỊCH VỤ SỬA CHỮA BÀN NÂNG THUỶ LỰC
   DỊCH VỤ SỬA CHỮA BÀN NÂNG THUỶ LỰC Công ty TNHH Thương Mại Cơ Khí Hoàng Quân nhận sửa các loại bàn nâng thuỷ lực trong nước sản xuất và các loại bàn nâng...